Saturday, 25/06/2022 - 18:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trần Quốc Toản

Cô Tống Thị Lan Dung - "Táo Y tế" thân thiện của trường Tiểu học Trần Quốc Toản

Khi nhắc đến bảng vàng thành tích và các truyền thống đã đạt được trong trường học, người ta thường nghĩ ngay đến vai trò của đội ngũ giáo viên nhà trường – những người trực tiếp giảng dạy, truyền thụ tri thức đến với các lớp học trò. Nhưng có một lực lượng không thể thiếu, góp phần vào thành công của nhà trường, đó chính là đội ngũ nhân viên trường học, trong đó có cán bộ Y tế học đường. Và người có vai trò vô cùng quan trọng đó ở trường Tiểu học Trần Quốc Toản chúng tôi là cô Tống Thị Lan Dung – “Táo Y tế” của Nhà trường.

Cô Tống Thị Lan Dung - Cán bộ Y tế trường Tiểu học Trần Quốc Toản

Cán bộ Y tế trường học dù không phải là người quyết định trực tiếp đến thành tích học tập, rèn luyện của nhà trường nhưng luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng. Cô Tống Thị Lan Dung – Cán bộ Y tế trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã có những đóng góp không nhỏ vào thành công của nhà trường trong nhiều năm học qua. Ngoài việc lập kế hoạch hoạt động Y tế theo từng mùa dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, cô Lan Dung còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có thể can thiệp kịp thời. Thực tế, có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, cột sống…) và gia đình các em đã được tư vấn và có phương án điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối mặt với đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta càng thấy rõ hơn về vai trò cũng như trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là của các cán bộ y tế trong việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh nhà trường.

Cô Dung trong buổi diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp

Không chỉ vậy, cô Tống Thị Lan Dung còn là người trực tiếp phụ trách mảng y tế trong nhà trường bao gồm khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; phát hiện và phòng trị những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống; tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của trẻ em, có những đóng góp trực tiếp về chuyên môn trong chương trình ánh sáng học đường... Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, cô Dung còn chịu trách nhiệm chính trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, Viêm não mô cầu, Covid 19... Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu của cán bộ y tế trường còn là người chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú của nhà trường.

Cô Tống Thị Lan Dung tuyên truyền tới các em học sinh kiến thức về phòng bệnh mùa hè

Tốt nghiệp trường Trung cấp Quân Y - Hậu cần Bộ Tư lệnh Công binh, cô Tống Thị Lan Dung mang theo niềm đam mê với nghề và đã gắn bó với trường Tiểu học Trần Quốc Toản từ năm 2003 đến nay. Những năm qua, nhờ có cô, lĩnh vực Y tế học đường đã góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, giáo viên tại nhà trường.

Đặc biệt với ngôi trường Tiểu học Trần Quốc Toản với gần 1500 học sinh và gần 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên; việc đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, cô Dung luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Mỗi khi có vấn đề về sức khỏe, tất cả học sinh trong trường đều tìm đến cô y tế để được thăm khám. Đến Phòng y tế, giáo viên và học sinh không chỉ được sơ cứu ban đầu mà còn được cô động viên, trấn an tinh thần cũng như đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn vô cùng hữu ích cho sức khỏe. Với lòng yêu nghề mến trẻ, cùng với phương pháp nghiệp vụ vững vàng, cô đã hoàn thành rất tốt việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh của nhà trường. Hàng năm, công tác y tế của nhà trường đều được các cấp, các ban ngành kiểm tra, đánh giá xếp loại tốt.

Cô Dung tập huấn cho cán bộ giáo viên nhà trường về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cô Dung trong buổi đón đoàn kiểm tra liên ngành công tác Y tế trường học, BHYT học sinh, TDTT, Chữ thập đỏ, Phòng chống TNTT năm học 2020 – 2021.

Bên cạnh chuyên môn vững vàng, cô Dung còn được chúng tôi yêu mến bởi đức tính giản dị, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh. Cô luôn chấp hành tốt kỉ luật, nề nếp của ngành, của nhà trường, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp, các buổi tập huấn chuyên môn của phòng Y tế, phòng Giáo dục và của nhà trường. Chính vì lẽ đó, cô luôn được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục của đồng nghiệp. Những lời cảm ơn, những nụ cười của các con học sinh sau khi được cô Dung thăm khám chính là động lực to lớn để cô thêm nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong nghề nghiệp. 

Cô Dung luôn được đồng nghiệp và bạn bè yêu quý và gọi thân mật với cái tên “Táo Y tế”

Ngoài công việc chuyên môn, cô còn tích cực tham gia các phong trào của nhà trường và của Công đoàn. Sôi nổi, nhiệt tình, không ngại khó, ngại vất vả, luôn thấu hiểu, sẻ chia, đó là những điều mà chúng tôi cảm nhận được từ lời nói, việc làm của cô. Từ đó, chúng tôi thêm yêu, thêm trân trọng cô - một “Táo Y tế”, một “bác sĩ thân thiện” luôn hết mình vì công việc, vì mọi người.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, kính chúc cô Tống Thị Lan Dung luôn mạnh khỏe để đồng hành cùng thầy trò trường Tiểu học Trần Quốc Toản chinh phục những thử thách mới!

- Tin bài: Trường TH Trần Quốc Toản -

Tác giả: Nguyễn Ngọc Huyền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 188
Hôm qua : 303
Tháng 06 : 6.420
Năm 2022 : 64.372