Sunday, 20/09/2020 - 11:13|

Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm triển khai các lớp tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Thực hiện công văn số 2058/BGDĐT-GDTH ngày 10/6/2020 của Bộ GD&ĐT về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung cấp sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm 2020-2021; công văn số 2242/SDGĐT-GDPT ngày 14/7/2020 của Sở GD&ĐT về việc tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 năm học 2020-2021, để đảm bảo triển khai thực hiện tốt dạy học các bộ SGK giáo dục phổ thông 2018, ngày 20/7/2020, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã triển khai các lớp "Tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021" tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí là chuyên viên của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm:

- Đồng chí Hoàng Minh Hằng – chuyên viên PGD&ĐT quận – Tổ trưởng tổ Tiểu học.

- Đồng chí Đặng Thị Thanh Hằng – chuyên viên PGD&ĐT quận.

- Đồng chí Lê Minh Phong – chuyên viên PGD&ĐT quận.

Và 74 cán bộ quản lý và giáo viên dự kiến dạy lớp 1 năm học 2020-2021 của các trường Tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tham gia.

Tham dự buổi tập huấn có tất cả 74 cán bộ quản lý và giáo viên dự kiến dạy lớp 1 năm học 2020-2021.

Không khí học tập nghiêm túc tại hội trường tập huấn.

Để buổi tập huấn diễn ra tốt đẹp, trường TH Trần Quốc Toản đã chuẩn bị cơ sở vật chất đủ trang thiết bị thiết yếu, hội trường rộng rãi, hạ tầng kĩ thuật và chất lượng đường truyền đảm bảo yêu cầu. Bên cạnh đó, trước buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên các nhà trường đã nghiên cứu kĩ bộ SGK lớp 1 mới và những tài liệu tham khảo, các đường link hướng dẫn của Sở GD&ĐT cung cấp để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho buổi tập huấn.

Theo kế hoạch, các lớp tập huấn diễn ra từ ngày 20/7/2020 đến ngày 01/8/2020. Các cán bộ quản lí và giáo viên tham dự sẽ được tập huấn đầy đủ ở tất cả các môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm (dành cho giáo viên cơ bản) và Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật (dành cho giáo viên bộ môn).

Trong ngày hôm nay (20/7), Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam triển khai tập huấn bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 đối với môn Tiếng Việt, thuộc bộ sách Cùng học để phát triển năng lực - đã được các nhà trường lựa chọn theo thông tư 01/2020/BGDĐT ngày 30/01/2020 về việc hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trong buổi tập huấn buổi sáng, PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh - Chủ biên môn Tiếng Việt đã giúp các cán bộ quản lý và giáo viên nắm vững cấu trúc SGK, cách khai thác sử dụng các học liệu bổ trợ phục vụ dạy học hiểu quả, cách triển khai phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá học sinh thông qua các phương pháp dạy học tích cực, phát triển năng lực học sinh.

PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh - Chủ biên môn Tiếng Việt tập huấn qua hình thức trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 cuốn Cùng học để phát triển năng lực.

Buổi chiều cùng ngày, các cán bộ, giáo viên đã được theo dõi các video bài giảng mẫu và cùng nhau trao đổi, thảo luận rút kinh nghiệm từng tiết dạy. Tất cả các câu hỏi giáo viên các nhà trường đưa ra đều được PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh giải đáp ngắn gọn và dễ hiểu.

Các cán bộ, giáo viên chăm chú theo dõi video bài giảng mẫu.

Sau khi theo dõi video bài giảng, giáo viên đưa ra những nhận xét, đánh giá để cùng đồng nghiệp trao đổi, thảo luận trực tuyến.

PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh giải đáp các câu hỏi thắc mắc của cán bộ, giáo viên các nhà trường.

Theo sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, các cán bộ quản lí và giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định của Sở GD&ĐT, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kĩ năng, phương pháp dạy các bộ sách đã lựa chọn. Ngoài nội dung được tập huấn tại lớp, các cán bộ, giáo viên cần nỗ lực tự học tập, tìm tòi các tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Qua buổi tập huấn, các cán bộ quản lí và giáo viên đã phần nào hình dung được cấu trúc SGK và các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đảm bảo nắm vững kiến thức, kỹ năng và nâng cao hơn nữa tinh thần tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu để sẵn sàng triển khai dạy học SGK lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021.

Tin bài: Tiểu học Trần Quốc Toản

Tác giả: Nguyễn Phương Thảo