Tuesday, 26/05/2020 - 15:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trần Quốc Toản

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tổ chức chùm hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhân kỉ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Ngày 10/10/1954 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kì mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Nhằm mục đích tuyên truyền một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc và cũng là dịp để giáo dục lòng yêu nước cho các em học sinh, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã tổ chức chùm hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhân kỉ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Trong buổi lễ chào cờ sáng thứ hai ngày 07/10/2019, Liên đội trường tiểu học Trần Quốc Toản đã tổ chức buổi Lễ kỉ niệm nhằm tuyên truyền, giáo dục tới các bạn thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa lịch sử to lớn của 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Thể hiện lòng tự hào dân tộc, Đội ca khúc măng non của nhà trường đã biểu diễn liên khúc hát múa vô cùng đặc sắc “Sắc hương Hà Nội” và “Hà Nội của em”. Qua đó, ôn lại truyền thống vẻ vang, khơi dậy tinh thần yêu nước, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho thiếu niên nhi đồng.

 

Nhà giáo Trần Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thúy Hồng - Nhân viên Thư viện nhà trường giới thiệu những cuốn sách về lịch sử Hà Nội, mong muốn các em học sinh sẽ đến thư viện nhà trường tìm đọc.

Đội ca khúc măng non của nhà trường biểu diễn liên khúc hát múa vô cùng đặc sắc “Sắc hương Hà Nội” và “Hà Nội của em”.

Trong buổi lễ kỉ niệm, Liên đội đã chọn ra được những bạn Đội viên tiêu biểu, chia làm hai đội chơi để tham gia vào cuộc thi Tìm hiểu về 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, thu hút sự tham gia của học sinh toàn trường.

 

 

Không những thế, lồng ghép trong các tiết học trên lớp, các cô giáo chủ nhiệm cũng đã giúp các em học sinh tìm hiểu về ngày giải phóng Thủ đô qua những mẩu chuyện lịch sử, những trò chơi tái hiện quá khứ và những hình ảnh lịch sử đầy hào hùng. Sáng tạo và thiết thực hơn, có những lớp đã chủ động mời những sĩ quan bộ đội tới để giao lưu, kể chuyện về ngày đoàn quân chiến thắng tiến về tiếp quản Thủ đô. Các em học sinh đã không khỏi bồi hồi lặng mình trong những dòng kể xúc động của các chú bộ đội, cảm thấy thật tự hào với ý chí kiên cường đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng.

 

Cũng nằm trong chùm hoạt động kỷ niệm ngày 10/10 giải phóng Thủ đô, học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã có những trải nghiệm tại không gian tranh Bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Không gian phố Phùng Hưng được trang hoàng ấn tượng với hình ảnh những lá cờ Tổ quốc bay phấp phới, nhiều dãy đèn lồng treo lung linh hàng trăm hình ảnh, tư liệu quý tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước

Các em học sinh di chuyển đến không gian tranh bích họa phố Phùng Hưng bằng phương tiện xe điện - một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Tại đây, các em học sinh được nghe kể chuyện về ngày tiếp quản Thủ đô tháng 10 năm 1954 bằng nhiều mô hình, pano giới thiệu, tham gia những hoạt động tập thể, chơi những trò chơi dân gian thú vị như: kéo co, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột, nhảy lò cò … 

 

Những trải nghiệm này không chỉ giúp cho các em học sinh có cơ hội được tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, mà từ đó mỗi học sinh sẽ có những hành động thiết thực để xứng đáng là công dân Thủ đô Hà Nội đầy truyền thống và đáng tự hào.

Cô giáo chủ nhiệm cùng ban phụ huynh tổ chức cho các em tham gia những trò chơi dân gian rất thú vị.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe và ghi chép những diễn biến chính cần ghi nhớ trong sự kiện lịch sử này.

 

 

 

Chúng mình hãy cùng nhau lưu giữ những kỉ niệm thật đẹp này nhé !

Thăng Long - Hà Nội đã trải qua và chứng kiến biết bao sự thăng trầm của lịch sử. Trong những ngày này, cờ hoa lại tung bay rực rỡ trên khắp phố phường Hà Nội. Tự hào là những thiếu nhi Hà Nội, những công dân của Thủ đô anh hùng, thiếu nhi Trần Quốc Toản nguyện tiếp bước cha anh học tập thật tốt, lao động và xây dựng một Thủ đô giàu đẹp.

 

Tác giả: Nguyễn Phương Thảo
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232
Hôm qua : 369
Tháng 05 : 11.060
Năm 2020 : 69.530